0382 188 288

Đúc chuông đồng

Đúc chuông đồng

Tiếng chuông từ lâu đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Tiếng chuông là pháp khí không thể thiếu được trong nghi lễ phật giáo. Tiếng chuông và ngôi chùa đã trở thành hai khái niệm luôn đi liền với nhau. Tiếng chuông không chỉ là âm thanh đặc trưng mà còn nhắc nhở con người cần tuân thủ theo đúng giờ giấc, phép tắc và lễ nghi. Không chỉ gắn liền với chùa chiền, ngày nay chuông đồng còn được sử dụng trong trang trí nhà ở vì nó mang một ý nghĩa phong thủy vô cùng to lớn. Vì thế, đúc chuông đồng đã trở thành một công việc phổ biến của những xưởng đúc đồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Chuông đồng là gì?

Chuông đồng là một loại nhạc cụ đơn giản. Chuông rỗng, có hình chiếc cốc úp ngược. Chuông thường phát ra âm thanh to và trong trẻo khi người ta rung. Chuông phát ra âm thanh nhờ quả lắc treo ở bên trong chuông hay chiếc dùi đầu có gắn một quả cầu hoặc đầu được bọc vải.

Chuông thường được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có đồng là vật liệu phổ biến. Chuông có thể nặng tới hàng tấn, nhưng cũng có thể có những chiếc chuông rất nhỏ được làm từ gốm sứ. Chúng tôi có nhiều loại chuông có các kích thước, mẫu mã khác nhau. Ngoài các loại chuông to để treo trong chùa chiền còn có các mẫu chuông bát, chuông cầm tay với nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo từng nhu cầu.

Chuông đồng cổ được sử dụng để trang trí

Từ lâu, chuông đồng đã trở thành một đặc trưng và gắn liền với những công trình mang tính tâm linh như chùa, nhà thờ, từ đường,… hay thậm chí còn được treo trên các tháp. Nhưng hiện nay chuông đồng cổ còn được sử dụng làm vật trang trí trong một số không gian chung. Ngoài ra nó còn được sử dụng làm chuông đồng lưu niệm.

Quy trình đúc chuông đồng

Cách đúc chuông đồng khác nhau tùy vào từng làng nghề và thuộc về bí quyết riêng của họ. Để có những chiếc chuông đồng đẹp, tạo được âm thanh tốt đòi hỏi mỗi làng nghề cần phải có những bí quyết gia truyền riêng. Nhưng nhìn chung quy trình tạo thành một chiếc chuông đồng gồm có những bước như sau:

 • Tạo khuôn đúc bằng đất sét trộn bông và trấu để tạo độ keo cho khuôn đúc.
 • Nặn khuôn đúc đồng thời tạo hoa văn trên khuôn để in lên chuông. Bước này đòi hỏi người thợ phải thật sự tỉ mỉ và khéo léo.
 • Xử lý nguyên liệu bằng cách loại bỏ tạp chất.
 • Nung nóng chảy đồng.
 • Rót đồng vào khuôn.
 • Khi đồng nguội thì tiến hành sửa nguội, đánh bóng và làm màu cho chuông.

Chuông đồng giá bao nhiêu?

Giá chuông đồng trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Giá đồng nguyên liệu được sử dụng để làm chuông: đồng nguyên chất sẽ có giá thành cao hơn đồng thau.
 • Kích thước chuông: chuông càng lớn thì có giá thành càng cao.
 • Phương pháp đúc chuông đồng: chuông được đúc thủ công sẽ cẩn thận, tỉ mỉ hơn và dĩ nhiên sẽ đẹp hơn, đặc trưng hơn những chiếc chuông được sản xuất đạt trà theo kiểu công nghiệp. Thế nhưng chuông đúc thủ công thường rất mất thời gian nên công thợ cũng cao hơn.
 • Sự kỳ công trong chế tác: chuông đồng trơn, cạo màu thông thường thì sẽ rẻ hơn loại chuông được chạm trổ hoa văn phức tạp. Chuông càng có hoa văn tinh xảo, phức tạp, càng được chạm trổ một cách tỉ mỉ thì càng có giá thành cao.

Muốn mua chuông đồng vừa đẹp lại vừa phát ra âm thanh tốt, bạn cần tìm được nơi để mua chuông đồng uy tín.

Mua chuông đồng ở đâu?

Có rất nhiều địa chỉ bán chuông đồng trên thị trường, trong đó có Đồ đồng Trường PhátChúng tôi tự hào là địa chỉ số một để bạn lựa chọn mua chuông nói riêng và đồ đồng nói chung bởi vì:

 • Sở hữu xưởng đúc đồng có truyền thống lâu đời với những nghệ nhân gạo cội, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đúc đồng nên chắc chắn sẽ cho ra đời những thành phẩm có một không hai.
 • Đồng nguyên liệu được chúng tôi chọn lọc kỹ lưỡng và xử lý tỉ mỉ trước khi đúc nên chuông đúc xong đảm bảo chất lượng.
 • Cam đoan bàn giao hàng đúng thời gian cho quý khách.
 • Chi phí đúc chuông đảm bảo cạnh tranh.

Quý khách có nhu cầu đúc chuông bằng đồng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Đồ đồng Trường Phát

Ngõ 162/2, Đường Cầu Diễn, Phố Nguyên Xá, P. Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tel: 024 212 06 777
Hotline: 01682 188 288
Email: dodongtruongphat@gmail.com
Website: https://dodongtruongphat.com

Số lần xem: 818